MỘT SỐ LƯU Ý QUAN TRỌNG KHI YÊU CẦU BỒI THƯỜNG BẢO HIỂM VẬT CHẤT Ô TÔ

08/09/2022
Lượt xem: 780
Khi tham gia BẢO HIỂM VẬT CHẤT chỉ một chút chủ quan, sơ sẩy khi không tìm hiểu kỹ các điều khoản bồi thường hoặc những quy định, nguyên tắc ràng buộc của bảo hiểm ô tô thì bạn sẽ có thể không được bồi thường hoặc bị từ chối bồi thường 1 phần.
Dưới đây một số lưu ý khi yêu cầu bồi thường bảo hiểm vật chất ô tô giúp bạn được hưởng tối đa quyền lợi bảo hiểm khi gặp sự cố, tổn thất thiệt hại xảy ra.

1. HỒ SƠ YÊU CẦU BỒI THƯỜNG

Hồ sơ bồi thường bảo hiểm vật chất xe ô tô sẽ do công ty bảo hiểm phối hợp với chủ xe, người bị thiệt hại, cảnh sát giao thông và các bên liên quan thực hiện một cách đúng quy trình nhất. Hồ sơ bồi thường bảo hiểm ô tô bao gồm:

(1) Giấy chứng nhận Bảo hiểm
(2) Giấy phép lái xe
(3) Đăng ký, đăng kiểm xe
(4) Thông báo tai nạn và yêu cầu bồi thường
(5) Cung cấp chứng từ khi thiệt hại về người, về tài sản của bên thứ ba (nếu có)
(6) Giấy tờ liên quan khác do Công ty Bảo hiểm yêu cầu (nếu có)

2. CÁC TRƯỜNG HỢP BỊ GIẢM TRỪ BỒI THƯỜNG BẢO HIỂM Ô TÔ 

 

 

- 10% - 30%: không thông báo Hotline bảo hiểm khi xảy ra tổn thất

- 30% - 50%: Tự ý di chuyển khỏi hiện trường, tháo dỡ hoặc sữa chữa khi chưa được phép của công ty bảo hiểm

- 50% - 100%: Tự ý thỏa thuận với bên thứ 3, không khai báo trung thực thông tin

3. CÁC TRƯỜNG HỢP BỊ LOẠI TRỪ BẢO HIỂM Ô TÔ

Công ty Bảo Hiểm không chịu trách nhiệm bồi thường đối với phần Vật Chất Xe trong các trường hợp sau:

1. Hạnh động cố ý gây thiệt hại của chủ xe, người điều khiển xe và những nguời có quyền lợi liên quan đến sở hữu, khai thác và sử dụng xe.

2. Tại thời điểm xe tham gia giao thông xảy ra tổn thất, thiệt hại,xe không có giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ hợp lệ (trừ trường hợp xe mới chờ đăng kiểm và không kéo dài quá 30 ngày kể từ ngày bảo hiểm có hiệu lực) theo quy định của pháp luật hiện hành.

3.  Người điều khiển xe KHÔNG có giấy phép lái xe hoặc giấy phép lái xe KHÔNG phù hợp đối với loại xe ô tô bắt buộc phải có Giấy phép lái xe. Trường hợp người điều khiển xe bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe có thời hạn hoặc không thời hạn thì được coi là không có Giấy phép lái xe. Không áp dụng loại trừ trách nhiệm bảo hiểm khi không có giấy phép lái xe đối với học viên học lái xe trên xe tập lái, thi tuyển lái xe trên xe sát hạch.

4. Người điều khiển xe mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn, sử dụng ma túy và chất kích thích bị cấm theo quy định của pháp luật.

5. Xe đi vào đường CẤM, đi ngược chiều (đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều”), rẽ quay đầu tại nơi bị cấm, không chấp hành theo lệnh của tín hiệu đèn giao thông hoặc không chấp hành theo lệnh của người điều khiển giao thông, xe đi đêm không có thiết bị chiếu sáng theo quy định.

6. Đua xe (hợp pháp hoặc trái phép); kéo xe khác không tuân thủ quy định của pháp luật.

7. Chở hàng trái phép theo quy định của pháp luật (có kết luận của cơ quan chức năng)

8. Tổn thất xảy ra ngoài lãnh thổ Việt Nam

9. Tổn thất xảy ra trong những trường hợp: chiến tranh, khủng bố

10. Tổn thất do hao mòn tự nhiên hoặc do bản chất vốn có của tài sản, giảm giá trị thương mại, hỏng hóc do khuyết tật hoặc hỏng hóc thêm do sửa chữa, trong quá trình sửa chữa (bao gồm cả chạy thử).

11. Thiệt hại xảy ra đối với thiết bị điện, điều hòa, dụng cụ điện hay các bộ phận của thiết bị điện, điều hòa do chạy quá tải, quá áp lực, đoản mạch, tự đốt nóng, hồ quang điện hay rò điện do bất kì nguyên nhân nào.

12. Tổn thất hệ thống điện, động cơ hoạt động khi xe trong vùng vực ngập nước

13. Tổn thất đối với sâm lốp, bạc thùng xe, nhãn mác, trừ trường hợp tổn thất xảy ra do cùng một nguyên nhân và đồng thời các bộ phận khác của xe trong cùng một vụ tai nạn.

14. Mất bộ phận của xe do bị trộm cướp

15. Mất toàn bộ xe trong trường hợp lừa đảo hoặc lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt xe (xe cho thuê hoặc xe cho mượn hoặc siết nợ hoặc tranh chấp).

16. Xe chở quá tải trọng hoặc chở quá số người quy định 50% trở lên (không bao gồm trẻ em dưới 07 tuổi) theo quy định trên giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (đối với xe chở hàng căn cứ vào số người chở trên xe, đối với xe vừa chở người vựa chở hàng căn cứ vào tải trọng hoặc số người chở trên xe).

17. Tổn thất các thiết bị lắp thêm trên xe ngoài các thiết bị của nhà sản xuất đã lắp ráp (không bao gồm các thiết bị mang tính chất bảo vệ cho xe: hệ thống báo động, cản trước, cản sau) và tổn thất về xe ô tô do các thiết bị của nhà sản xuất đã lắp ráp gây ra trừ các thiết bị lắp thêm theo quy định.

==>> Ở trên là những trường hợp đáng chú ý anh chị hãy đọc và lưu lại để khi nào cần thì có nha!!!!!

 

 

//dailyhyundaicantho.com/resource/594105/assets/images/iconzalo.png